Một số thực phẩm cần cân nhắc trước khi cho vào lò vi sóng

Nhiều người còn lợi dụng sự tiện dụng của lò vi sóng, cho tất cả các thực phẩm vào lò hâm nóng mà không biết rằng điều này tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm.

Hâm nóng, làm chín thực phẩm trong lò vi sóng là phương pháp nấu ăn tiết kiệm thời gian và cũng được xem là thú vui đối với một số người, bởi, chỉ cần vài phút là bạn đã được thưởng thức một món ăn nóng hổi, ngon lành.
Thậm chí, nhiều người còn lợi dụng sự tiện dụng này cho tất cả các thực phẩm vào lò vi sóng mà không biết rằng điều này tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm.

1. Trứng – Trứng sống và cả trứng luộc chín để cả vỏ
Quả trứng còn nguyên vỏ, kể cả đã được luộc chín cho vào lò vi sóng có thể gây nổ. Bởi độ ẩm tạo ra sự tích tụ hơi nước bên trong quả trứng, giống như một nồi áp suất thu nhỏ khiến cho quả trứng có thể phát nổ. Thậm chí, đáng sợ hơn, quả trứng sẽ không phát nổ trong lò vi sóng mà ngay sau khi lấy ra đĩa hoặc khi bạn thưởng thức.
Để tránh biến trứng thành quả bom hơi, hãy cắt trứng ra thành miếng nhỏ trước khi hâm nóng, hoặc tốt nhất, tránh đưa thực phẩm này vào lò vi sóng.

không nên để trứng trong lò vi sóng

2. Sữa mẹ
Nhiều bà mẹ có thói quen cho sữa mẹ vào lò vi sóng để rã đông và hâm nóng. Tuy nhiên, lò vi sóng có thể khiến cho sữa mẹ được hâm nóng không đều, tạo ra “các điểm nóng”, có thể gây bỏng miệng và cổ họng cho trẻ. Việc hâm nóng sữa mẹ trong bình nhựa cũng có thể tăng nguy cơ gây ung thư do hóa chất sản sinh từ nhựa đựng sữa mẹ.

không nên để sữa trong lò vi sóng

3. Thịt chế biến
Thịt chế biến thường chứa hóa chất và các chất bảo quản kéo dài thời hạn sử dụng. Thật không may, hâm nóng bằng lò vi sóng có thể khiến các hóa chất đó trở nên tồi tệ hơn đối với sức khỏe. Bạn có thể vô tình ăn phải những chất độc hại như cholesterol bị oxy hóa trong quá trình hâm nóng.
Một nghiên cứu khác trên tạp chí Food Control cho thấy, việc hâm nóng thịt chế biến trong lò vi sóng góp phần hình thành các sản phẩm oxy hóa cholesterol, có liên quan đến sự phát triển bệnh mạch vành.

không nên để thịt chế biến trong lò vi sóng

4. Cơm
Theo cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm, hâm nóng cơm trong lò vi sóng có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Khi hâm nóng cơm, vi khuẩn Bacillus cereus trong gạo sẽ bị giết chết, nhưng nó có thể tạo ra các bào tử độc hại. Một số nghiên cứu xác nhận rằng, sau khi hâm nóng cơm bằng lò vi sóng, bất cứ bào tử độc hại nào được sinh ra sẽ bị nhân lên và gây ngộ độc thực phẩm.

không nên để cơm trong lò vi sóng

5. Rau xanh
Việc hâm nóng lại một số loại rau như cần tây, rau bina nếu bị cháy có thể khiến nitrat tự nhiên chuyển thành nitrosamine gây ung thư.
6. Ớt
Khi ớt được hâm nóng trong lò vi sóng, capsaicin – hóa chất tạp vị cay có thể bị lan tỏa trong không khí, từ đó gây bỏng mắt hoặc đốt cháy cổ họng khi ăn.
7. Nho
Nếu cho nho vào lò vi sóng sẽ gây bốc cháy, nổ tung nếu bỏ vào lò vi sóng. Nho khô thì sẽ bắt lửa và bốc khói.

 

8. Nước sốt
Khi cho nước sốt nấu trong lò vi sóng, sự giãn nở các phân tử nước nhưng lại không tạo bọt sẽ khiến nước sốt bắn tung tóe làm bẩn lò. Khi lấy ra ngoài còn có thể bắn trực tiếp vào người gây bỏng.
Lưu ý:
Không cho bát hoặc dụng cụ bằng kim loại vào lò vi sóng. Rachelle William, chủ tịch Hiệp hội Thông tin an toàn thực phẩm cảnh báo: Tuyệt đối không cho các dụng cụ làm bằng kim loại vào trong lò vi sóng bởi có 2 trường hợp xảy ra, nếu là kim loại dày chúng sẽ phản xạ lại các sóng viba khiến cho thức ăn không được hâm nóng.
Nếu là kim loại mỏng, chúng sẽ bị nóng lên đột ngột và rất dễ gây cháy nổ.
Thủy tim và gốm được xem là chất liệu ổn định nhất nên dùng để làm nóng thức ăn trong lò vi sóng. Nếu là nhựa được dùng trong lò vi sóng cũng là lựa chọn an toàn.

Nguồn: Internet

Xem thêm một số mẫu Lò vi sóng Hafele