Cách vệ sinh máy hút mùi

Máy hút mùi bếp luôn là một trong các thiết bị thường xuyên bị bỏ quên khi vệ sinh căn bếp, với 1 số người thì do máy hút mùi thường nằm ở vị trí cao hơn so mang tầm mắt, còn số khác thì nỗ lực trì hoãn việc vệ sinh máy hút mùi càng lâu càng tốt, vì với thể họ nghĩ đó là việc mất thời gian và khó khăn. Tuy nhiên trên thực tế, việc vệ sinh máy hút mùi bếp hoàn toàn không khó và không hề mất thời gian chút nào. Có thể không phải là một nhiệm vụ bạn sẽ thích nhưng chắc chắn là 1 việc cực kỳ đơn giản.
Đầu tiên bạn cần:

Xác Định Loại Máy Hút Mùi Của Bạn

Bạn hãy xác định thân máy và vỏ máy của bạn làm từ chất liệu gì, thường là inox hoặc kính vì mỗi chất liệu có cách vệ sinh riêng biệt. Nếu thân máy của bạn làm bằng inox thì cách vệ sinh tốt nhất là dùng chất tẩy rửa nhà bếp đa năng có chất lượng tốt, không chỉ an toàn cho bề mặt kim loại mà còn đem lại vẻ sáng bóng cho vỏ máy. Ngược lại đối với thân và vỏ bằng kính bạn chỉ nên vệ sinh sạch phần bằng chất tẩy chuyên dành cho kính để tránh tình trạng xây xước bề mặt kính.

Cách vệ sinh máy hút mùi

 

Xác Định Màng Lọc Của Máy Hút

Bước tiếp theo của việc vệ sinh là bạn cũng cần xác định loại màng lọc trên máy khử mùi nhà bạn là loại gì. Thường thì những màng lọc này được làm từ cacbon hoặc kim loại.
– Đối với màng lọc bằng cacbon thì bạn nên thay hàng tháng và thường xuyên thay hơn nếu sử dụng bếp để nấu ăn nhiều lần đặc biệt là những lúc chiên, rán đồ ăn cũng khiến vết dầu mỡ tích tụ lại nhanh hơn.
– Còn với màng lọc bằng kim loại thì quá dễ dàng, bạn chỉ cần rửa vệ sinh lại cho sạch mà không cần phải thay thế.

Cách vệ sinh máy hút mùi

 

Vệ Sinh Máy hút mùi

Bước cuối cùng là chúng ta hãy bắt đầu vệ sinh. Nếu máy hút mùi nhà bạn có màng bằng kim loại, bạn nên ngâm nó trong dung dịch nước nóng với xà phòng trước khi tiến hành vệ sinh phần thân và vỏ máy để giúp việc vệ sinh màng lọc trở nên dễ dàng hơn sau đó. Bạn hãy tháo màng lọc ra và ngâm trong bồn nước nóng, thêm vào một vài giọt nước rửa bát như Sunlight chẳng hạn. Nếu kích thước màng lọc lớn, có thể bạn phải ngâm một cạnh trước rồi đảo sang ngâm cạnh còn lại. Sau khi ngâm xong, hãy dùng bàn chải cọ bếp (hoặc bàn chải đánh răng nếu các lỗ trên màng lọc quá nhỏ) để chà sạch các vết bẩn cứng đầu. Cuối cùng, rửa lại bằng nước lạnh.

Cách vệ sinh máy hút mùi

Trong khi đợi màng lọc ngâm trong nước xà phòng, dùng một chiếc khăn mềm để lau phần thân và vỏ. Nếu thân và vỏ máy hút mùi bằng inox, hãy đổ một ít kem tẩy vết bẩn nhà bếp ra khăn và lau thử trên một vùng nhỏ trên thân vỏ máy trước. Nếu không gây phản ứng gì, hãy tiếp tục quá trình này trên toàn bộ thân vỏ của máy – bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt lớn trên vùng đã được lau chùi so với vùng vẫn dính dầu mỡ. Sau khi xong, dùng một chiếc khăn ẩm sạch khác lau hết các vết bám bẩn còn lại. Nếu thân và vỏ máy hút mùi làm từ kính, hãy xịt một ít nước lau kính lên thân vỏ máy (sau khi đã thử một góc nhỏ) rồi lau lại bằng khăn sạch. Nếu muốn kính trở nên sáng bóng, hãy dùng khăn khô sạch lau lại lần nữa. Bạn hãy nhớ đừng bao giờ dùng miếng cọ xoong để chà phần thân vỏ inox hay mặt kính vì nó có thể làm xước bề mặt.(©cleanipedia)
Những cách trên là cách vệ sinh máy hút mùi, các bạn có thể tham khảo và làm theo. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm các bài viết về máy hút mùi tại đây