Cách vệ sinh bếp gas

Vệ sinh bếp gas sau khi sử dụng là một điều hết sức cần thiết vì sau khi nấu ăn sẽ có một cận bã, mẫu thức ăn, dầu mỡ đễ lại trên bếp. Những mẫu thức ăn dầu mỡ để lại trên bếp có thể ăn hưởng đến quá trình đốt của bếp. Sau đây Hoàng Duy Phát xin hướng dẫn các bạn vệ sinh bếp gas một cách hợp lý và chính xác:
– Khi thiết bị nguội, hãy sử dụng một miếng xốp để lau sạch với xà phòng và nước.
– Sau mỗi lần sử dụng, hãy lau bề mặt của các bộ phận lò đốt tương ứng khi chúng đã nguội. Nếu có bất kỳ cặn bã để lại (mẩu thức ăn nướng, dầu mỡ bắn ra,…) tuy nhỏ nhưng những cặn bã này có thể gây tắc nghẽn đối với bề mặt bếp và khó làm sạch sau này. Các lỗ và rãnh phải được lau sạch để ngọn lửa được đốt cháy thích hợp.
– Việc di chuyển một số chảo/nồi có thể để lại cặn kim loại trên các kiềng bếp.
– Lau sạch các lò đốt và kiềng bếp bằng nước xà phòng và cọ bằng bàn chải sợi mềm.
– Nếu các kiềng bếp được gắn các đệm cao su, phải đảm bảo những đệm này cũng được lau sạch. Những đệm cao su này có thể bị bong ra và kiềng bếp có thể làm xước bếp.
– Luôn lau khô lò đốt và các kiềng bếp. Những giọt nước nhỏ hoặc hơi ẩm bám vào bếp khi bắt đầu nấu có thể làm hỏng lớp men.
– Sau khi lau sạch và lau khô các lò đốt, đảm bảo rằng nắp lò đốt phải được đặt đúng vị trí trên bộ chia lửa.
-Không được kéo lê chảo/nồi nấu trên bề mặt kính vì có thể làm xước kính. Ngoài ra, không đánh rơi các vật sắc và nặng trên mặt kính. Không va đập mạnh vào bất kỳ bộ phận nào của bếp.
– Không sử dụng công cụ rửa bằng hơi nước. Điều này có thể gây hư hại cho bếp.
– Không sử dụng các sản phẩm có tính ăn mòn, dụng cụ cọ rửa bằng thép, vật sắc nhọn, dao,…để lấy đi vết thức ăn bám cứng khỏi bề mặt bếp.
– Nếu bếp của bạn có mặt bếp bằng kính hoặc nhôm, không sử dụng dao, dụng cụ cạo hoặc các dụng cụ tương tự để làm sạch những nơi mà mặt kính hoặc nhôm được gắn kết với kim loại; không sử dụng dao, dụng cụ cạo hoặc dụng cụ tương tự để làm sạch tại những nơi mà kính tiếp giáp với mép lò đốt, các khung kim loại hoặc mặt kính.
– Luôn luôn lau sạch bất kỳ chất lỏng ngay khi chất lỏng đó tràn ra: bạn sẽ tiết kiệm được nhiều công sức.
– Các hạt hay cát rơi ra từ việc làm sạch trái cây và rau củ có thể làm xước bề mặt kính.
– Đường hay thức ăn nấu chảy có lượng đường cao rơi xuống bề mặt bếp cần phải được lau sạch ngay lập tức bằng dụng cụ cạo kính.