Bếp từ và bếp điện từ là gì ?

Mặc dù đã ra đời lâu nhưng để định nghĩa và hiểu được sâu xa hơn về bếp từ và nguyên lý hoạt động thì có vẻ ít người biết và chịu tìm hiểu. Hôm nay Bếp Hoàng Duy Phát sẽ phân tích và giúp các bạn hiểu hơn bếp từ là gì và nguyên lý hoạt động của nó.
Bếp điện từ hay còn gọi là bếp từ là loại bếp hoạt động trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường trong cuộn dây và dòng điện Foucault. 

Dòng điện Foucalt (hay còn gọi là dòng điện xoáy) là hiện tượng dòng điện sinh ra khi ta đặt một vật dẫn điện vào trong một từ trường biến đổi theo thời gian hay vật dẫn chuyển động cắt ngang từ trường. Nhà vật lý người Pháp Léon Foucault (1819-1868) là người đầu tiên đã chứng minh sự tồn tại của các dòng điện cảm ứng trong vật dẫn nhờ tác dụng của một từ thông biến thiên.(Nguồn Wikipedia)

Dòng điện Foucalt

Khi bếp hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt ở dưới mặt kính bếp và sinh ra dòng từ trường. Khi đó đáy nồi của bạn được làm bằng vật liệu nhiễm từ (nam châm có thể hít vào) đặt trên mặt bếp  thì sẽ được dòng điện từ trường tác động và tự sinh ra nhiệt làm nóng toàn bộ thân nồi và từ đó sẽ đun nóng làm chín thức ăn bên trong nồi. Nhờ vậy bếp từ làm giảm khả năng thất thoát nhiệt và đồng thời cũng làm tăng thời gian nấu nướng giúp thức ăn chín nhanh hơn.

bếp từ là gì

Để thay đổi nhiệt độ nấu, người ta thay đổi cường độ từ trường tác dụng lên đáy nồi bằng cách thay đổi tần số dòng điện bằng điều khiểu được trang bị trên bếp. Điều này có thể làm được bằng mạch biến tần.

Để tăng hiệu quả dẫn nhiệt, người ta chế tạo đáy nồi có lớp kim loại dẫn nhiệt tốt như nhôm, đồng phủ lên lớp vật liệu sắt từ, dưới cùng có thể là lớp vật liệu có độ bền cao như inox.
Xem thêm: Nồi bếp từ Hafele

Bếp từ và bếp điện từ là gì ?


Vậy là bạn đã biết bếp từ là gì ? Hãy cùng tham khảo thêm một số mẫu bếp từ hafele bếp từ bosch của chúng tôi.