Bạn đã biết cách chọn bàn ăn cho gia đình?

Với vai trò là nơi sum vầy và gắn kết tình cảm gia đình qua những bữa ăn, bàn ăn là một trong những chi tiết quan trọng nhất trong trang trí nội thất nhà ở. Vì thế, việc chọn một chiếc bàn ăn phù hợp với không gian và nhu cầu sử dụng đòi hỏi bạn đầu tư không chỉ thời gian mà còn cả sự tính toán kỹ lưỡng.
Nhân Ngày Gia Đình Việt Nam (28/6) với một trong những chủ đề quen thuộc “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương”, Häfele giới thiệu đến bạn một số hướng dẫn và lưu ý cần ghi nhớ sau đây để chọn mua một chiếc bàn ăn hoàn hảo cho gia đình của mình.
Bạn đã biết cách chọn bàn ăn cho gia đình?
1. Đo đạc
Dù bạn đặt bàn ăn ở phòng khách, bếp hay phòng ăn, điều đầu tiên bạn cần làm là đo đạc không gian sẵn có một cách chính xác để chọn kích cỡ bàn ăn phù hợp. Theo khuyến nghị của nhiều chuyên gia nội thất quốc tế, để có thể thoải mái di chuyển, bạn cần để khoảng cách tối thiểu giữa bàn ăn và tường hoặc các chi tiết nội thất xung quanh là 91,5cm, còn khoảng cách lý tưởng là 122-127cm để bạn có thể thoải mái di chuyển.
2. Hình dáng
Một quy tắc phổ biến là chọn bàn ăn theo hình dáng của phòng, nghĩa là với phòng hình chữ nhật, bạn nên dùng bàn ăn chữ nhật. Đó cũng là lý do vì sao bàn chữ nhật lại thông dụng nhất trong các kiểu bàn. Tuy nhiên, với không gian hạn hẹp, bàn hình vuông, tròn và bầu dục sẽ giúp tạo cảm giác rộng rãi và thoáng đãng hơn.
Hình dáng
3. Kích thước
Tùy theo kích thước, một chiếc bàn ăn có thể chứa từ 2-16 chỗ ngồi và bạn có thể thoải mái chọn kích thước bàn phù hợp với nhu cầu của mình. Nhưng hãy nhớ rằng không gian tối ưu cho mỗi chỗ ngồi là 61cm (chiều ngang), và kích thước bàn ăn có ảnh hưởng nhất định đến không khí bữa ăn, cụ thể bàn lớn sẽ tạo cảm giác xa cách còn bàn nhỏ mang đến không khí thân mật, gần gũi.
Nếu không thể quyết định được số lượng chỗ ngồi, bạn nên chọn bàn ăn có cánh gập xếp được để có thể linh hoạt tùy chỉnh diện tích.
4. Thiết kế
Thiết kế
Khi không rộng rãi về không gian, bạn nên chọn bàn ăn mang thiết kế và chất liệu nhẹ nhàng như mặt bàn bằng kính, chân bàn thanh mảnh, không trang trí… để tránh tạo thêm cảm giác chật chội. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến việc chọn ghế ăn phù hợp để không gian nội thất hòa hợp và nổi bật hơn. Chẳng hạn, những chiếc ghế thiết kế đơn giản, bo tròn sẽ giúp giảm hiệu ứng góc cạnh của bàn vuông và chữ nhật. Ngược lại, ghế cạnh vuông vức là lựa chọn hoàn hảo cho bàn tròn và bầu dục.
Hi vọng với những lưu ý và mẹo trên đây, bạn sẽ chọn được chiếc bàn ăn hoàn hảo cho gia đình mình.